Bọ xít hút máu và những điều cần biết để phòng tránh

Động vật xung quanh ta rất đa dạng và nhiều chủng loại có giống lành tính nhưng cũng có giống cực nguy hiểm. Một trong số đó ai cũng cần phải đề phòng đến một loài sinh vật tuy nhỏ nhưng có nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe của con người đó chính là bọ xít hút máu, vậy chúng là sinh vật gì, đến từ đâu thì cùng bài đọc dưới đây khai phá bí mật.

Đặc điểm của bọ xít hút máu 

Bọ xít hút máu được xếp vào hạng động vật gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người và cần phải có biện pháp phòng tránh. Bản thân của loài bọ xít này đã có những hợp chất cực độc, hơn nữa thức ăn của chúng là máu nên chẳng may bị hút máu thì đặc biệt nguy hiểm.

Cùng tìm hiểu thêm kiến thức về loài bọ xít này qua vài điểm dưới đây.

Giải thích nghĩa của sinh vật mang tên bọ xít

Bọ xít hút máu có tên khoa học gọi là Triatoma rubrofasciata, là một trong những loài sinh vật gây ra các loại bệnh liên quan đến bệnh Chagas, loài này có xu hướng hút máu trên cơ thể người để thỏa mãn nhu cầu phát triển của chúng nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến người bị đốt.

Những con này chỉ có thời gian sống vòng đời là khoảng 300 ngày được chia làm 3 giai đoạn từ trứng đến khi trưởng thành. Ở giai đoạn đầu đời chúng sẽ có dạng là trứng màu trắng, sau thời gian chín mùi thì chúng sẽ nở ra ở dạng thiếu trùng và có màu đỏ nhót, sau giai đoạn thiếu trùng thì những con bọ xít chính thức được ra đời và bắt đầu quá trình sinh tồn của mình.

Bọ xít hút máu nổi tiếng thuộc họ Reduviidae chung với bộ côn trùng
Bọ xít hút máu nổi tiếng thuộc họ Reduviidae chung với bộ côn trùng

Đặc điểm nổi bật ở loài bọ xít hút máu

Theo nghiên cứu tập tính của các loài động vật cho thấy bọ xít thường có cu hướng sống ẩn mình trong những khu vực ẩm thấp và tối tăm. Trong nhà của chúng ta là điều kiện lý tưởng cho chúng sinh sống đặc biệt là trong các kẽ tủ đồ hay gầm giường hay gầm của các đồ vật nơi mà chúng ta ít khi động đến, và chúng chỉ hoạt động vào ban đêm còn ban ngày hầu như không thấy chúng xuất hiện.

Chính vì môi trường sống ẩm thấp nên cơ thể của chúng luôn có thêm những vi khuẩn ký sinh hoặc mang mầm mống bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Ụ gỗ là nơi chúng thường xuyên lựa chọn làm nơi trú ngụ, hiểu được đặc điểm này của chúng thì con người dễ dàng hơn trong việc ngăn chặn sự làm tổ từ đó cũng ngăn ngừa được việc bị bọ xít hút máu đốt.

Phát hiện, nhận biết chuẩn xác dấu hiệu bọ xít hút máu

Bọ xít hút máu nổi tiếng là thuộc họ Reduviidae chung với bộ côn trùng nhưng chúng có lối sống cực kỳ đặc biệt. Không như các loài côn trùng khác lành tính, thân thiện và không gây hại cho con người như riêng bọ xít là sinh vật có kim chích cực kỳ dài ở phần đầu của chúng, phần kim này rất khỏe có thể cắm sâu vào bên trong lớp da của người để thực hiện hành động hút máu.

Điều quan trọng hàng đầu là phải biết phân biệt được bọ xít với các loại bọ xít khác để có thể dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa bị chúng chích. Phần thân trên của bọ xít này có màu nâu đặc trưng nhưng khác biệt với các loài khác là rìa thân có những đường sọc màu vàng, chúng thường tập trung ở những khúc cây mục nát hay dưới những đồ vật ít xê dịch trong nhà.

Loài bọ xít này thường thì sẽ tìm đến những con động vật để hút máu nuôi dưỡng cơ thể nhưng nếu như cơn đói đến mà không có đối tượng chúng sẽ hút cả con người. Chúng chỉ hoạt động vào ban đêm khi mà con người rơi vào trạng thái ngủ sẽ không có bất kỳ đề phòng nào lúc này chúng sẽ rời khỏi nơi ẩn nấp và bắt đầu cuộc hành trình đi tìm nguồn máu thích hợp.

Loài bọ xít sống bằng máu của những động vật khác
Loài bọ xít sống bằng máu của những động vật khác

Tác hại của bọ xít hút máu

Loài bọ xít sống bằng máu của những động vật khác và chúng cũng không tha kể cả con người nên chúng ta phải hết sức đề phòng. Bên trong kim chích của chúng có một lượng độc tố cực kỳ đáng lo ngại, khi kim chọc qua bề mặt da và đâm sâu vào tế bào máu bên trong thì độc tố cũng theo đó mà vào cơ thể, chúng đi theo đường máu gây lên nhiều vấn đề về sức khỏe.

Vết cắn của bọ xít hút máu có thể gây bệnh Chagas

Tính đến thời điểm hiện tại thì phần lớn những vết cắn của bọ xít hút máu đều dẫn đến một căn bệnh có tên khoa học là Chagas. Bệnh này được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực châu Mỹ và đã được nghiên cứu chứng minh rằng đó là do vết đốt của các loài bọ xít, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như sốt cao, ở ngay tại chỗ vết cắn có tình trạng sưng to và cực kỳ đau nhức.

Bệnh này đang được chia là hai dạng đó là dạng cấp tính và dạng mãn tính dựa trên mức độ và thời gian điều trị của bệnh nhân. Với dạng cấp tính thì người bệnh sẽ chỉ sốt nhẹ trong một khoảng thời gian đầu, khi được sử dụng thuốc đúng lúc thì chỉ trong thời gian ngắn là có thể khỏi hoàn toàn nhưng với dạng mãn tính thì ngược lại các ký sinh từ bọ xít bắt đầu phát triển khiến cho quá trình điều trị lâu hơn.

Gây nhiễm trùng biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Những vết cắn của bọ xít này dù ở mức độ nhẹ cũng không được chủ quan vì chúng có thể phát triển một cách nhanh chóng. Trong đầu chích của bọ xít đã có sẵn độc tố mà đôi khi còn đi kèm với những loài vi khuẩn hay ký sinh trùng, chúng đi theo đường chích vào trong cơ thể con người là điều kiện thuận lợi phát triển gây ảnh hưởng lên các cơ quan như thận, phổi hay não bộ,…

Vết cắn của bọ xít này có thể gây bệnh Chagas
Vết cắn của bọ xít này có thể gây bệnh Chagas

Cách xử lý khi bị bọ xít hút máu cắn

Theo những thông tin trên thì có thể thấy được sự nguy hiểm cũng như những bệnh truyền nhiễm từ bọ xít này sang người. Nhưng loài sinh vật này đặc biệt khác với các loài bọ xít bình thường khác là chúng sử dụng những mũi chích rất dài và thường lúc bị cắn sẽ không cảm nhận được gì, dưới đây là một số cách sơ cứu nhanh nếu chẳng may bị bọ xít cắn:

 • Ngay lúc cắn người bị cắn sẽ không có cảm nhận gì và dường như không biết được con gì đã cắn và bị cắn ở vị trí nào.
 • Thường thì thời gian ủ bệnh tính từ khi bị bọ xít cắn đến lúc có cảm giác là khoảng từ 1 đến 3 tuần tùy cơ địa mỗi người. Lúc này ngay vết cắn của bọ xít sẽ quan sát thấy hiện tượng sưng to lên và phù nề, lúc này ký sinh trùng đã làm tổ và không ngừng sinh sôi tại khu vực bị cắn.
 • Tiếp theo đó là người bệnh sẽ bắt đầu đối mặt với các cơn sốt cao liên tục, lúc này nên cho người bệnh uống thuốc hạ sốt để giảm nhẹ triệu chứng.
 • Tiếp theo đó tùy mỗi người và tùy vào những vi khuẩn xâm nhập ở mức độ nào thì người bệnh sẽ bị hạ đường huyết, cảm giác mệt mỏi và khó thở hay cũng có trường hợp bị đau đầu dữ dội không kiểm soát được.
 • Khi có những triệu chứng bất thường trên cùng với vết cắn sưng to thì nên đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có phương án điều trị kịp thời nhất.

Bọ xít đang được xếp vào hạng động vật gây nguy hiểm bậc nhất
Bọ xít đang được xếp vào hạng động vật gây nguy hiểm bậc nhất

Cách phòng chống bọ xít hút máu tránh nguy hại về sau

Những tác hại mà bọ xít đối với cơ thể con người là rất tồi tệ, trong lịch sử đã từng ghi nhận có trường hợp tử vong vì bị bọ xít cắn. Chính vì thế mà mỗi người cần phải nâng cao các biện pháp phòng tránh, đuổi chúng ra xa khỏi cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, tham khảo một số cách phòng chống hiệu quả dưới đây:

 • Tại Việt Nam của chúng ta chưa ghi nhận trường hợp nào bị bọ xít hút máu đốt nhưng chúng vẫn tồn tại xung quanh cuộc sống ở cả ba miền đất nước.
 • Cách phòng chống hiệu quả nhất đó chính là phá hủy những môi trường sống lý tưởng của chúng, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa nhất là những nơi ẩm thấp như gầm giường, gầm tủ hay ở những ngóc ngách trong nhà.
 • Lau dọn nhà ít nhất 1 lần 1 ngày, mở hết cửa trong nhà để đón ánh nắng mặt trời vào nhà, ánh sáng chính là kẻ thù của các loài bọ xít nên khi thấy có ánh sáng chúng sẽ tìm cách chạy trốn.
 • Nên ngủ màn kể cả ban ngày và ban đêm để đảm bảo an toàn không chỉ với bọ này mà cả những loài côn trùng khác.
 • Nếu nhà có khuôn viên vườn thì nên dọn dẹp và sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ nhất, đặc biệt không để những khúc cây mục nát làm tiền đề cho bọ xít phát triển.

Cách tiêu diệt bọ xít hút máu người 

Để phòng chống sự xuất hiện của bọ xít hút máu đã được nên ở trên vậy còn cách tiêu diệt khi thấy chúng xuất hiện thì sao, cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

 • Nếu như đột nhiên thấy chúng di chuyển trên mặt đất thì bạn dùng vật nặng đánh chết chúng, không được dùng tay không để bắt mà nên dùng một chiếc khăn ẩm bốc chúng và vứt đi.
 • Ngoài phương pháp thủ công là đánh chết thì hiện nay để diệt tận gốc thì sử dụng cách thức phun thuốc hóa học là đạt hiệu quả cao nhất.
 • Dùng thuốc Fendona 10SC hay ICON 10 WP để tiến hành phun toàn bộ trong khu vực khuôn viên nhà và những khu vực có sự xuất hiện của bọ xít, với cách thức này có thể tiêu diệt cả bọ xít trưởng thành cùng với trứng của chúng.
 • Sau khi bọ xít ngửi vào thuốc sẽ lập tức chết, lúc này chúng ta chỉ cần dọn dẹp và đem chúng đi đốt là đã có thể hoàn toàn yên tâm.

Phá hủy những môi trường sống lý tưởng của bọ xít
Phá hủy những môi trường sống lý tưởng của bọ xít

Kết luận

Theo những thông tin trên đây thì chắc hẳn quý bạn đọc đã có thêm kiến thức về một loài sinh vật cực kỳ nguy hại cần tránh xa này. Bọ xít hút máu mang trong mình nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm cho con người và biến chứng nặng có thể gây tử vong, vì vậy hãy vận dụng kiến thức để phòng tránh hiệu quả nhất.

Bài viết mới nhất