Cách xua đuổi ong bắp cày trong vườn hiệu quả, an toàn

Ong bắp cày có khả năng thụ phấn cho hoa và làm tăng năng suất cho cây ăn quả. Tuy nhiên, nếu ong bắp cày làm tổ trong vườn và gần sát với khu vực nhà ở của bạn, đừng chần chừ mà hãy tìm cách xua đuổi chúng đi để đảm bảo an toàn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây các cách đuổi ong bắp cày trong vườn.

1. Các bước chính

Sau đây là 5 bước chính để đuổi ong bắp cày:

 • Sử dụng các loại tinh dầu như bạc hà hoặc bạch đàn.
 • Trồng các loại cây đuổi muỗi, côn trùng hiệu quả như sả hoặc cỏ xạ hương cũng có thể có tác dụng đuổi ong
 • Sử dụng bẫy ong bắp cày.
 • Đảm bảo đóng kín các thùng rác ngoài trời để ngăn ong bắp cày thu làm tổ.
 • Sửa chữa những nơi ong làm tổ trước đó, những khu vực ngoài vườn hoặc ngay cả trong nhà.

Cách xua đuổi ong bắp cày
Cách xua đuổi ong bắp cày

2. Cách xua đuổi ong bắp cày khỏi khu vườn

Ong bắp cày có khả năng thụ phấn cho hoa và đem lại nhiều lợi ích khác nữa, tuy nhiên khi chúng làm tổ ở gần nhà thì bạn chẳng còn cách nào khác là loại bỏ chúng. Sau đây là một số cách để thực hiện công việc này.

Cách đuổi ong bắp cày không khó, bạn cần thực hiện theo 5 bước dưới đây. Để đảm bảo an toàn, bạn nên mang đồ bảo hộ và các thiết bị bảo vệ khác như kính bảo hộ, găng tay.

Xua đuổi ong bằng bình xịt ong bắp cày tự chế.

Khi bạn biết cách xua đuổi ong bắp cày, bạn có thể áp dụng giải pháp này xung quanh khu vườn và một số khu vực khác quanh nhà của mình để ngăn chặn sự trở lại của ong. Bạn có thể tự chế một số loại tinh dầu đơn giản theo công thức sau:

 • Kết hợp một vài giọt tinh dầu đinh hương, phong lữ và sả với nước lạnh và nước rửa chén.
 • Tạo bình xịt từ tinh dầu bạc hà, giấm trắng, nước và nước rửa.
 • Nhỏ vài giọt dầu khuynh diệp trên một số giẻ lau cũ.

Cách xua đuổi ong bắp cày khỏi khu vườn
Cách xua đuổi ong bắp cày khỏi khu vườn

Trồng một vài loại cây trong vườn

Một số loại cây có tác dụng xua đuổi ong bắp cày. Vì vậy, bạn nên thử trồng chúng để giữ cho khu vườn của mình không bị “xâm lăng” bởi ong bắp cày:

 • Bạc hà
 • Cây sả
 • Xạ hương
 • Cây ngải cứu

Cài bẫy ong

Cài bẫy cũng là một cách đuổi ong hay và đơn giản. Bạn dễ dàng mua bẫy hoặc tự làm từ chai nhựa lớn và một ít đường được chà xát bên trong chai.

Đảm bảo rằng tất cả các thùng quanh nhà đã được đóng nắp

Luôn đóng chặt túi đựng rác và đảm bảo nắp thùng rác được đóng chặt ngay cả khi đã đầy.

Thường xuyên bảo dưỡng nhà cửa

Bạn nên thường xuyên bảo trì và sửa chữa nhà. Các vết nứt và khe hở trên khung cửa sổ hoặc cửa ra vào và xung quanh mái nhà có thể là những nơi ong bắp cày tìm kiếm để làm tổ.

Ngoài ra, nếu ong bắp cày đang làm tổ trong nhà của bạn, bạn chỉ cần dùng vỉ đập ruồi để diệt trừ ong. Bên cạnh đó, máy hút bụi cũng là một dụng cụ hữu dụng để hút ong. Vào mùa xuân, ong bắp cày sẽ bắt đầu làm tổ nhiều nhất, lúc này chúng thường chậm chạp nên bạn có thể quét chúng đi dễ dàng.

Hoa, thức ăn đều có thể thu hút ong bắp cày. Bằng cách dời các chậu hoa ra xa nhà hoặc cất thức ăn và nước uống, ong sẽ tự bay đi những nơi khác. Đừng để các loại thức ăn và nước uống vấy bẩn ra sàn nhà, đặc biệt là khi trời nóng vì protein tiết ra sẽ thu hút ong bắp cày.

Lời khuyên

 • Luôn luôn áp dụng các phương pháp tự diệt trừ ong vào ban đêm. Ong bắp cày ít hoạt động trong bóng tối, nhưng chúng sẽ phản ứng nhanh với nguồn sáng, vì vậy một chiếc đèn pin có thể đã đủ để đuổi ong ra xa.
 • Một điều cũng hữu ích là chờ cho đến khi nhiệt độ hạ thấp trước khi xử lý tổ ong, vì ong bắp cày thường ít hoạt động và ít hung dữ khi chúng bị lạnh.
 • Nếu đang cố gắng xác định tổ ong bắp cày, bạn nên chú ý đến vị trí mà phần lớn đàn ong quay về. Các tổ ong thường nằm dưới mái nhà, đằng sau cánh cửa chớp hoặc trong nhà kho, nhưng chúng cũng có thể trú ngụ dọc theo hàng rào và trong các lỗ thủng trên tường

Luôn luôn áp dụng các phương pháp tự diệt trừ ong vào ban đêm
Luôn luôn áp dụng các phương pháp tự diệt trừ ong vào ban đêm

Nếu bạn phát hiện thấy ong bắp cày trong vườn, đừng sợ! Với những gợi ý từ loaivatcodoc, bây giờ bạn đã biết cách đuổi ong và ngăn chúng đến khu vườn của bạn. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều mẹo hay chăm sóc gia đình nhé.

Bài viết mới nhất