Giải đáp thắc mắc: Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Câu hỏi “Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?” khiến nhiều người vô cùng thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Một số thông tin thú vị về thú mỏ vịt

Hiện nay, Úc đang là lục địa duy nhất có bờ biển – nơi thú mỏ vịt sinh sống. Chúng là sự kết hợp của nhiều con vật khác nhau để tạo nên sự độc đáo riêng mà không có con vật nào có được. Cụ thể:

  • Thú mỏ vịt có khả năng phát sáng khi tiếp xúc với ánh sáng đen có màu lục lam.
  • Mỏ của thú mỏ vịt được sử dụng cho cảm giác đặc biệt, có khả năng nhận biết xung điện trường từ các động vật khác.
  • Thú mỏ vịt đực có dương vật chia đôi, thú mỏ vịt cái chỉ có một buồng trứng.
  • Thú mỏ vịt có thể tạo ra những loại âm thanh khủng khiếp.
  • Chỉ có cựa của thú mỏ vịt đực mới có độc.
  • Vào mùa sinh sản, con đực thường cắn đuôi con cái mà nó thích.

Một số thông tin thú vị về thú mỏ vịt
Một số thông tin thú vị về thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Thú mỏ vịt là loài chim ấp trứng, nghĩa là chúng đẻ trứng để sinh sản. Chúng đẻ trứng trong tổ gần mặt nước và sau đó ấp trứng để nở ra con non. Sau khi con non nở ra, chúng được nuôi dưỡng và bảo vệ bởi cha mẹ đến khi trưởng thành và có thể tự nuôi con của mình.

Con cái sẽ đẻ từ 2-3 trứng vào khoảng giữa tháng 8 và tháng 10, trứng được đẻ bên trong hang sâu và được con cái ấp trứng khoảng từ 12-14 ngày bằng bụng và đuôi. Ổ ấp trứng được lót bằng cỏ hoặc lá để sau 2 tuần thì trứng nở. Thú mỏ vịt con có chiều dài khoảng 1,25cm.

Thú mỏ vịt mẹ không có đầu vú nên những con con sẽ không bú như những loài khác mà các tuyến sữa sẽ được tạo ra dưới lớp da và sữa tiết ra từ 2 chỗ có cấu trúc gần giống như núm vú. Khi con non đè vào thì sữa chảy xuống lông bụng mẹ và những con non sẽ tự liếm, mút sữa. Theo một cuộc nghiên cứu, lượng sữa của con cái có chứa nhiều sắt và gấp khoảng 60 lần lượng sắt có trong sữa bò. Thú mỏ vịt vốn bản tính hiền lành, nhút nhát nhưng vào mùa sinh sản thì những con đực rất hung hăng và thường dùng cựa nhọn có chứa độc để tấn công kẻ thù nhằm bảo vệ trứng.

Con non sẽ ở trong hang khoảng 3 tháng nên lượng Oxygen bị tiêu tốn khá nhiều nên cơ thể thú mỏ vịt sẽ tự tiêu hóa chất trong cơ thể để sử dụng tốt lượng Oxygen trong thời gian sinh sống ở trong hang. Thú mỏ vịt non sẽ bắt đầu rời tổ và biết bơi khi được khoảng 17 tuần tuổi.

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?
Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển?

Thú mỏ vịt là loài chim có thời gian phát triển từ trứng đến khi trưởng thành khoảng 2 – 3 tháng, tuy nhiên thời gian phát triển cụ thể còn phụ thuộc vào điều kiện sống và dinh dưỡng của chúng.

Sau khi trứng nở, con non sẽ được nuôi dưỡng và bảo vệ bởi cha mẹ. Con non sẽ nhanh chóng phát triển với tốc độ trung bình khoảng 10 – 12 gram mỗi ngày. Khi đạt tuổi 2 – 3 tháng, chúng trưởng thành và có thể tự nuôi con của mình.

Thú mỏ vịt là loài chim ăn cỏ và hạt, và chúng có thể ăn cả trong nước và trên cạn. Để phát triển và sinh sản tốt, chúng cần có môi trường sống thoải mái và đầy đủ dinh dưỡng. Chúng thường sống trong những khu vực có đầm lầy, hồ nước và bờ sông.

Ngoài ra, thú mỏ vịt cũng có khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt như thời tiết lạnh và thức ăn khan hiếm. Điều này giúp chúng phát triển và sinh sản tốt trong các môi trường tự nhiên khắc nghiệt.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển?
Đặc điểm sinh trưởng và phát triển?

Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con. Cùng với chúng tôi thì thú mỏ vịt đang trở thành biểu tượng của lục địa Úc, vì thế khi có cơ hội đi tham quan quốc gia này hãy ghé thăm loài động vật thú vị này nhé!

Bài viết mới nhất