Kim Tiền – Nguồn gốc, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Cây kim tiền hay còn gọi cây kim phát tài hiện được rất nhiều người sử dụng trong căn phòng vì có suy nghĩ mang lại tài lộc theo phong thủy. Nhưng nhiều người cũng chưa hiểu hết về loài cây này cũng như cách chăm sóc được chúng tốt nhất. Khám phá nội dung bài viết để bạn có thể hiểu hơn về loài cây này. 

Nguồn gốc và ý nghĩa loài kim tiền trong tự nhiên 

Cây kim tiền hay còn gọi là cây kim phát tài với tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia nguồn gốc xuất phát từ vùng đất Trung Phi. Bởi thế khí hậu thuận lợi cho loại cây này là nhiệt đới khắc nghiệt phù hợp với môi trường ở Việt Nam. 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa cây kim ngân và cây kim tiền cho rằng chúng là một. Nhưng đây là hai loại hoàn toàn khác nhau, cây kim ngân là thân gỗ còn kim tiền là thân mọng nước thường mọc thành bụi. Loài cây này nhỏ trồng trong chậu ít khi nở hoa để con người nhìn thấy. 

Vì các điều kiện khắt khe khác nhau cần được đảm bảo thì loài cây này mới nở hoa. Thường thì kim tiền tài lộc trưởng thành trong tự nhiên với không khí sạch và ánh sáng mặt trời đủ tốt thì nó sẽ ra hoa nhiều hơn so với việc chúng ta trồng và tự tay chăm sóc. 

Nếu sở hữu hoa kim tiền thì chúng nở vào mùa xuân, có màu đỏ, là màu sắc tốt và được người phương Đông nên rất được ưa chuộng và coi đó là may mắn. Cái tên của cây khiến người ta liên tưởng đến tiền tài và phú quý nên được trồng nhiều trong phòng làm việc. 

Cả hai từ kim và tiền đều chỉ về tiền bạc nên trồng cây này phong thủy mang lại sự thăng tiến về tiền bạc, tài lộc. Hình ảnh những chiếc lá hình oval, thân cây tươi tốt không ngừng vươn lên giữa những khắc nghiệt cũng mang ý nghĩa rất lớn. 

Loài cây này nở vào mùa xuân, có màu đỏ
Loài cây này nở vào mùa xuân, có màu đỏ

Kim tiền hợp mệnh gì trong phong thủy nên đặt ở đâu? 

Những thông tin này chắc chắn được nhiều người tìm kiếm trước khi muốn mua và trồng loại cây này. Bởi nhiều người quan niệm như đã nói ở trên từ cây cho đến hoa đều mang ý nghĩa lớn trong phong thủy mà bạn có thể tham khảo ngay dưới đây. 

Mệnh nào của con người hợp với kim tiền? 

Kim Tiền có màu xanh rờn tượng trưng cho màu xanh của cây cỏ, tự nhiên nên tốt cho gia đình mang mệnh mộc. Một rừng cây không chỉ mang lại tài lộc và phú quý mà còn giúp gia tăng sinh lực với người sở hữu mệnh mộc. 

Hơn nữa theo phong thủy ngũ hành của các nước phương Đông thì mộc sinh hỏa nên những người mệnh hỏa trồng cây kim tiền cũng có số mệnh đẹp với nó. Khi nó sẽ là nguồn nhiên liệu tuyệt vời để tiếp thêm năng lượng cho những người mang cung hỏa có thể phát triển, sinh sôi. 

Loài cây này sinh sống và tồn tại được qua thời gian dài ở nơi có khí hậu nhiệt đới nên chúng có khả năng tích trữ một lượng nước tốt với bề ngoài căng bóng đầy sức sống. Đó cũng là lý do người mệnh thủy cũng được đánh giá là có thể trồng loài cây này bên mình. 

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng kim tiền hợp với hầu hết các mệnh, tuy nhiên để tăng thêm tài lộc thì người mệnh Kim nên chọn loại cây khác có màu trắng, vàng để tương trợ. Còn với mệnh thổ thì đất giúp cây phát triển, vì thế, theo phong thủy thì bạn không nên trồng những giống cây này. 

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng kim tiền hợp với hầu hết các mệnh
Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng kim tiền hợp với hầu hết các mệnh

Tuổi nào nên trồng kim tiền nhất? 

Thân chủ mang cung Tý và Thân chính là những tuổi đẹp để có thể trồng và sở hữu kim Tiền. Vì a tuổi tý thường được người ta gắn với tiền tài, phú quý ở mỗi lời giải thích đều cho thấy đây là loài xuất hiện bên cạnh nhưng đồng tiền vàng. Vì thế đã nói lên được phần nào sự tương hợp của người tuổi tý với cây này rồi. 

Trong văn hóa phương Đông thì người tuổi tý ứng đầu trong 12 con giáp cũng tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Bên cạnh đó là cho bản thân kiếm được tài lộc và ổn định hơn về tài chính đối với người tuổi này. 

Bên cạnh đó tuổi thân cũng là người có thể sử dụng được cây cao quý này. Nhiều lời giải thích trong tướng số học thì người mang cung khỉ phù hợp với những loài cây khác nhau. Trong đó kim tiên không phải là ngoại lệ mà bạn có thể dùng rất tốt cho sự nghiệp và sức khỏe. 

Vị trí đẹp nên đặt kim tiền là ở đâu? 

Theo phong thủy kim Tiền nên đặt trước hiên nhà, cửa công ty để thu hút tài lộc về với gia chủ. Với các cửa hàng, các chủ tiệm hay đặt tại cửa ra vào và cạnh ban thần tài với mục đích không chỉ về phong thủy ý nghĩa tốt mà còn mang tới khả năng trang trí rất đẹp nữa chứ. 

Những vị trí tốt nhất là gần cửa ra vào hướng về phía Đông Nam hoặc phía Nam giúp đúng hướng thuộc cung tài lộc. Để công việc buôn bán của cửa hàng hoặc công ty ngày càng tốt đẹp.

Đặc biệt chỉ cần lưu ý không được trồng cây tại những nơi đối diện với cửa ra vào vì đây là vị trí xấu. Nó có thể chắn mất dòng khí tốt đi vào nhà ảnh hưởng đến gia chủ theo phong thủy. Ngoài ra với các cá nhân làm việc văn phòng, liên quan đến tiền bạc thì kim tiền thường được để trên bàn làm việc là tốt nhất. 

Những người làm kinh doanh thì lại hay trồng kim Tiền tại những nơi tiếp khách và làm việc. Từ đó các hợp đồng mới hay được ký kết thành công, giúp họ gặt hái được nhiều tài lộc nhất có thể. 

Nếu kim tiền đặt cạnh các đồ nội thất sẽ hấp thu các chất hóa học
Nếu kim tiền đặt cạnh các đồ nội thất sẽ hấp thu các chất hóa học

Những tác dụng mà cây mang tới cho mọi người 

Cây kim tiền được biết đến là dòng cây cảnh nội thất và ngoại thất đem lại tài lộc và ý nghĩa lớn trong phong thủy và đời sống tinh thần người Việt. Loài cây này có màu xanh mướt và cảng mọng đầy sức sống nên nếu biết phối hợp thì đây là một loài cây nội thất tuyệt vời. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Copenhagen năm 2014 chỉ ra rằng cây kim tiền cho khả năng loại 0,01 mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Vì thế có thể lọc được benzene, toluene, ethylbenzene và xylen trong không khí mỗi ngày.

Nếu kim tiền đặt cạnh các đồ nội thất như giường gỗ, tủ gỗ, ghế gỗ,…sẽ hấp thu các chất hóa học độc hại từ nước sơn mà con người thường phải hấp thụ qua không khí. 

Quả thực, giống cây này không chỉ có tác dụng trong không chỉ giúp thanh lọc không khí, trang trí không gian nhà mà còn mang đến tài lộc cùng may mắn cho gia chủ. Đó là những tác dụng cơ bản và lớn nhất nhiều người thường chọn loại cây này trong các căn phòng của họ. 

Độc tố của cây tạo ra như thế nào? 

Dù cây có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, bụi bẩn giúp trường trong lành hơn, tinh thần sảng khoái hơn vào mỗi ngày. Nhưng kim Tiền vẫn còn tiềm tàng mối nguy hại cho con người nếu chúng ta không hiểu rõ đặc điểm sinh trưởng của nó. 

Với cuống và lá của cây có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat gây kích ứng các vùng da nhạy cảm như niêm mạc môi, lưỡi, họng mắt nếu những người không phù hợp. Vì thế để thận trọng nhất vẫn không nên để trẻ em tiếp xúc với loài cây này vì khả năng miễn dịch của trẻ còn rất kém. 

Chăm sóc kim tiền tốt nhất nên làm gì? 

Kim tiền là loại cây được đánh giá dễ trồng và chăm sóc nhưng để có được một chậu cây phát tài, trổ bông tốt thì cần phải lưu ý những thông tin dưới đây:

Các yếu tố để Kim tiền phát triển tốt nhất 

Theo các chuyên gia về sinh vật học thì kim tài phát là một loài cây rất dễ trồng, lá và thân luôn xanh tốt kể cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Cây này có nước chứa 91% trong lá và 95% ở cuống lá nên chúng hoàn toàn có thể sống tới 4 tháng mà không cần con người chăm sóc. 

Đó là lý do kim Tiền thường khó sống nổi bởi vì tình trạng thừa nước chứ không sợ thiếu nước. Vì thế các bạn cần chăm sóc cây ở các yếu tố khác ngoài việc tưới nước theo kỳ hạn ra theo các hướng dẫn dưới đây. 

Cây Kim phát tài là một loài cây rất dễ trồng
Cây Kim phát tài là một loài cây rất dễ trồng

Về đất trồng cây, nhiệt độ và ánh sáng

Đất trồng cây nên là loại tơi xốp, dễ thoát nước với đáy chậu bạn nên lót một lớp xỉ khiến nước thoát ra ngoài. Ngoài ra muốn đất tơi xốp nên trộn một ít trấu kèm thêm chất kích rễ giúp cây phát triển tốt nhất là khi trồng trong chậu nhỏ.

Với ánh sáng thì đây là cây có thể trồng trong nhà hay ngoài trời đều rất phù hợp nên sống khỏe và quang hợp tốt dưới ánh sáng đèn điện cũng được. Nhưng nếu muốn cây xanh tốt thì trong tháng nên để cây ra ngoài từ 6 đến 8 tiếng để hấp thụ đủ ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn. 

Cây kim tiền sinh trưởng tốt kể cả khi nhiệt độ ở mức cao nhất hoặc lạnh nhất mà con người có thể chịu đức. Điều kiện phát triển tốt nhất của nó là từ 25 – 30 độ C nhưng sẽ rất khó để đáp ứng điều kiện nhiệt độ như thế tại nước ta nhưng bạn cũng đừng lo lắng nhé. 

Về phân bón và chăm sóc 

Nếu cây mới được mang từ tiệm về và bón phân đầy đủ thì khoảng 6 tháng sau bạn nên bón phân lại cho cây. Các lần sau từ 3-5 tháng tùy theo tình trạng cây mà nên dùng phân bón tan chậm để chúng có thể hấp thụ từ từ, không bị thoát hết theo nước. 

Rửa là cây là bước chăm sóc quan trọng để loại bỏ bụi bám trên lá giúp chúng hấp thụ CO2 và thải ra O2 làm không khí tốt. Khi lá bám bụi sẽ hạn chế khả năng tiếp xúc với ánh sáng nên quang hợp và hô hấp thường kém đi. 

Không cần bón phân quá nhiều mà cần cho ra ánh sáng để cây quang hợp 
Không cần bón phân quá nhiều mà cần cho ra ánh sáng để cây quang hợp

Lời kết 

Kim tiền là một giống cây phong thủy và lọc không khí được nhiều người ưa chuộng trong nhà hoặc phòng làm việc hiện tại. Vì thế việc tìm hiểu về nó để trồng, chăm sóc, mua là việc cần thiết nếu các bạn có ý định. Hy vọng nội dung bài viết cung cấp được những điều thú vị về loài cây này để bạn có thể tìm hiểu. 

Bài viết mới nhất