Rắn cạp nong, ám ảnh kinh hoàng sâu thẳm trong đầm lầy

Loài rắn cạp nong được nhiều người biết đến là loài rắn có độc và thích sống những nơi ẩm ướt. Do Việt Nam là đất nước chịu ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên thích hợp với môi trường của sinh sản và phát triển của loài rắn này. Hãy cùng chúng tôi biết tất tần tật về loài rắn độc này.

Những thông tin cơ bản nhất của rắn cạp nong

Rắn cạp nong hay nhiều người gọi là rắn đen vàng, rắn ăn tàn. Chúng được tìm thấy hầu hết ở các vùng Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, theo như bảng phân loại động vật thì rắn đen vàng là động vật thuộc lớp bò sát thuộc chi Bungarus.

Loài rắn nghe qua thì đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng liệu rằng chúng ta đã thật sự biết hết về loài rắn này chưa. Việc chúng ta hiểu rõ về rắn đen vàng sẽ giúp được phần nào khi ta vô tình gặp phải loài rắn sát thủ này.

Rắn cạp nong có đặc điểm bên ngoài rất dễ nhầm lẫn với những loài rắn khác nếu chúng ta không biết về đặc trưng cơ bản của chúng. Dưới đây là những đặc trưng bên ngoài của một con rắn đen vàng tử thần.

 • Màu đen và vàng đan xen với nhau là đặc điểm đặc trưng của loài rắn này.
 • Rắn sẽ có đầu lớn và dẹt hơn mọi loài rắn khác. Trên đầu có những vệt vàng giống như hình dáng của mũi tên. Đặc biệt có một số cá thể rắn có màu đỏ (còn gọi là mai gầm).
 • Mắt tròn đen, đuôi ngắn và nhỏ, cuối đuôi tròn.
 • Trên lưng rắn có vết vảy lớn có hình sáu cạnh, chiều dài trung bình thường kéo dài từ 1,8m-2,25m.
Rắn đen vàng với 2 sọc đen vàng nổi bật
Rắn đen vàng với 2 sọc đen vàng nổi bật

Nơi ở của rắn cạp nong

Thời gian gần đây nhiều báo đài đưa tin rằng có một loài rắn đen vàng thường hay tấn công vào nhà người dân, chúng trú ngụ dưới chân giường, tủ quần áo để cắn người dân. Vậy nơi ở ưa thích của chúng có phải trong nhà chúng ta hay không?

Rắn cạp nong là loài rắn có bản tính khá nhút nhát không thích đi khiêu chiến, vì vậy chúng chỉ thường xuất hiện vào ban đêm để đi săn mồi. Theo như nhiều báo cáo, rắn đen vàng ưa sống ở những nơi núi rừng, bãi cỏ, khe suối…

Chúng thường hay ẩn nấp trong các khe đá, bụi cây để phục kích các con mồi. Loài rắn này khá chậm chạp và có đời sống đơn lẻ, chỉ hoạt động mạnh mẽ vào ban đêm. Việc rắn tấn vào nhà người dân có lẽ môi trường của loài rắn này bị con người làm ảnh hưởng quá nhiều nên loài rắn này mới vô tình lạc vào nhà người dân.

Tập tính sinh sản của cạp nong

Như nhiều loài bò sát khác, rắn cạp nong là một loài bò sát đẻ trứng. Thông thường thời kì động dục và sinh sản của chúng bắt đầu từ giữa tháng 3 cho đến tháng 4. Vào khoảng thời gian này những cá thể rắn cái sẽ tiết ra chất dịch hoocmon để thu hút những con rắn được, chúng tiến hành giao hợp trong khoảng 10 phút.

Sau khoảng thời gian giao phối, rắn mẹ sẽ mang bầu. Trong thời gian thai kỳ, rắn mẹ sẽ duy chuyển khó khăn và chậm chạp hơn. Trong 1 kì sinh nở, rắn mẹ có thể đẻ ra từ 6-12 quả trứng. Rắn mẹ sẽ canh trứng cho đến khi chúng nở thành những con rắn con.

Rắn cạp nong ăn gì để sinh trưởng?

Đây là loài rắn có thức ăn chủ yếu là thịt những loài động vật yếu thế hơn chúng. Thức ăn mà chúng yêu thích thường là các loài rắn nhỏ hơn như rắn đuôi chuột, rắn ống đuôi đỏ. Trong những trường hợp không có thức ăn chúng yêu thích thì ếch, nhái là sự lựa chọn của chúng. Tuy nhiên, rắn cạp nong có thể ăn các động vật, gia súc như: gà, vịt,… để tồn tại và sinh trưởng.

Rắn cạp nong thường ăn những loài rắn nhỏ hơn
Rắn cạp nong thường ăn những loài rắn nhỏ hơn

Bị rắn cạp nong cắn có bị dính độc hay không?

Chúng ta biết rằng có nhiều vụ đã tử vong do rắn cạp nong tấn công, nhưng lại có nhiều trường lại được cứu chữa và an toàn sống sót, vậy loại rắn này có độc hay không? Theo nhiều bài báo cáo rắn đen vàng là một trong những loài động vật có nọc độc mạnh nhất trên thế giới. 

Nọc độc của loài rắn tấn công trực tiếp lên hệ thần kinh của người bị cắn, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các nơron thần kinh làm cho người bị tấn công không còn minh mẫn để nhận thức chuyện gì đang xảy ra.

Triệu chứng ban đầu sau khi bị rắn đen vàng tấn công là có hiện tượng co rút ở cơ bụng, buồn nôn và hạn chế khả năng quan sát. Hiện tượng khó nói và tê liệt toàn thân sẽ xuất hiện lần lượt sau đó.

Khi nọc độc của loài rắn này bắt đầu tấn công toàn thân, việc thở bắt đầu gặp khó khăn hơn, các triệu chứng ban đầu trở nên trầm trọng hơn. Nếu không được cứu chữa kịp thời nạn nhân sẽ bị ngưng thở và qua đời.

Bên cạnh đó nếu như may mắn được cứu chữa kịp thời nhưng không đúng cách thì vẫn có thể để lại di chứng. Sau một thời gian sẽ xuất hiện những vết hoại tử tại vết cắn. 

Thông thường người bị cắn sẽ qua đời nếu trong khoảng 5-20 tiếng không được cứu chữa đúng cách. Tuy nhiên đối với những trường hợp cắn trúng tĩnh mạch thì chất độc về tim sẽ nhanh hơn và thời gian tử vong sẽ nhanh hơn nhiều.

Độc của loài rắn này rất mạnh
Độc của loài rắn này rất mạnh

Cách sơ cứu và điều trị khi vô tình bị rắn cạp nong cắn

Chúng ta đã biết rằng khi bị rắn đen vàng cắn mà không được cứu chữa hợp lý và kịp thời thì chắc chắn người đó sẽ nguy hiểm tính mạng. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì khi gặp người bị rắn cắn?

Những nguyên tắc cần tuân thủ

Theo như chuyên gia: Khi chúng ta bắt gặp một người bị rắn cắn không biết là rắn gì nhưng phải đảm bảo những nguyên tắc sau đây. Việc làm theo các nguyên tắc sẽ giúp nạn nhân có khả năng sống cao hơn.

 • Tuyệt đối không dùng biện pháp buộc garô để chặn nọc độc, vì khi chúng ta làm thế có thể làm tê liệt phần bị buộc có thể hoại tử cả phần cơ thiếu máu.
 • Không được hút, chích nọc độc tại vết thương khi không có kinh nghiệm và sự chỉ định của bác sĩ, vì khi làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến mạch máu và có thể làm nhiễm trùng vết thương.
 • Không được chườm đá cho vết thương, không được sử dụng các phương pháp cổ truyền mà chưa qua kiểm chứng, không đắp lá cây lên vết thương, điều đó sẽ làm vết thương nhiễm trùng.

Sơ cứu người bị thương

Nọc độc của loài rắn này có chứa thành phần độc tố thần kinh gây tê liệt cục bộ với những người bị nó cắn phải. Nhằm kéo dài thời gian lan độc cũng như hạn chế di chứng của vết thương, bác sĩ khuyên nên làm theo các bước.

 • Hãy dùng một miếng gạc y tế (nếu không có thì có thể sử dụng một miếng vải sạch) rộng khoảng 15cm và dài ít nhất 6m để tiến hành quấn ép cho nạn nhân. Không cần thiết phải cởi quần áo của nạn nhân vì sẽ làm cho cử động làm cho tốc độ nọc độc duy chuyển nhanh hơn.
 • Đối với những vết thương ở vùng tay, chân thì ta nên tiến hành quấn bắt đầu từ các ngón tay sau đó quấn dần lên đến toàn bộ phần bị thương. Sau khi đã hoàn thành ta dùng nẹp gỗ để cố định.
 • Đối với những vết cắn ở thân người nên nhẹ nhàng quấn vết thương tránh cử động mạnh ở phần ngực của người bị cắn.
 • Những vị trí nguy hiểm khi bị cắn như đầu, mặt thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.

Sau khi đã hoàn thành các bước sơ cứu thì cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất càng nhanh càng tốt. Việc chúng ta làm đúng các bước sơ cứu có thể cứu được cả mạng người.

Cần biết cách sơ cứu khi phát hiện người bị rắn cạp nong cắn
Cần biết cách sơ cứu khi phát hiện người bị rắn cạp nong cắn

Rắn cạp nong và cách ngâm rượu

Thông thường nhiều người có thói quen sử dụng các loại động vật để ngâm rượu thuốc. Họ cho rằng khi làm vậy sẽ lấy độc trị độc, rắn cạp nong là một trong những loài rắn được nhiều người săn đón để sưu tầm trong những bình rượu quý của họ.

Theo những kinh nghiệm của người xưa để lại, rắn tươi thường được ưa chuộng để ngâm rượu. Họ cho rằng rắn tươi ngâm rượu sẽ có công dụng hơn. Nhưng nếu bất đắc dĩ bạn có thể dùng rắn khô cũng không sao.

Để có thể ngâm rượu, bạn cần phải đảm bảo đã bỏ hết ruột và nội tạng rắn, tuy nhiên cần giữ lại phần mật rắn. Còn lại chúng ta có thể sử dụng tất cả những bộ phận tùy sở thích.

Bẫy cạp nong như thế nào?

Với giá thành trên thị trường trên thị trường giá cao, từ đó các nghề săn rắn bắt đầu nở rộ. Tuy nhiên nghề này khá nguy hiểm, dưới đây là cách bạn có thể bắt được một con rắn đen vàng.

 • Đầu tiên cần phải xác định được những địa điểm mà rắn đen vàng thường xuất hiện.
 • Sử dụng các dụng vụ như lồng thép được đan chắc chắn để bắt rắn.
 • Chúng ta có thể sử dụng các loài rắn nhỏ, ếch nhái để làm mồi nhử thu hút sự chú ý của rắn.

Sau khi đã chuẩn bị xong thì chúng ta tiến hành đặt bẫy, ngụy trang bẫy bằng các cành cây hay bụi cỏ. Thường xuyên kiểm tra xem rắn có vào bẫy hay chưa, tránh trường hợp để quá lâu rắn trốn thoát.

Rắn cạp nong có ăn được hay không?

Hiện nay với xu hướng nhiều người ngày càng thích những món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong đó rắn cạp nong là đối tượng nhắm đến của nhiều người đặc biệt là “dân nhậu”.

Từ một con rắn có thể tạo ra vô vàn món ăn khác nhau từ những món có cách nấu ăn đơn giản xào, chiên hay thậm chí là những món ăn công phu đòi hỏi đến những người nấu có tay nghề.

Nhiều người e ngại rằng việc ăn rắn có bị dính độc hay ảnh hưởng nhiều đến cơ thể hay không? Việc này chúng ta có thể hoàn toàn chắc chắn rằng việc ăn rắn sẽ không bị trúng độc, ngoài ra thịt rắn còn được nhiều người ví như 1 liều thuốc trị nhiều chứng bệnh khác nhau

Rắn cạp nong có thể được chế biến thành nhiều món
Rắn cạp nong có thể được chế biến thành nhiều món

Kết luận

Rắn cạp nong là loài rắn rất nguy hiểm vì vậy chúng ta cần cẩn trọng với loài rắn này, ngoài ra chúng ta cần học thêm những phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn, nó sẽ rất hữu dụng trong những lúc nguy cấp. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về loài rắn tử thần này. Nếu có cơ hội bạn hãy thử các món từ loài rắn đen vàng này, khá ngon đấy.

Bài viết mới nhất