Rắn lục có độc không và cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Rắn lục hay còn gọi là rắn chàm quạp, rắn cà tên khá là phổ biến ở miền nam Việt Nam nên hầu như ai cũng biết đến chúng. Hiện nay, loài rắn này có nhiều biến thể khác nhau và có cả nọc độc rất mạnh xuất hiện mọi nơi, đặc biệt là ở vùng thôn quê nên khiến người nông dân cảm thấy lo ngại và e sợ.

Tìm hiểu thông tin về rắn lục 

Rắn lục được biết đến là loài rắn với số lượng cá thể tồn tại khá lớn đặc biệt là ở Việt Nam chúng hoành hành khắp nơi, đặc điểm giúp chúng ta dễ nhận dạng ra nhất khi nhắc đến với toàn thân là màu lục cũng có một số cá thể  có thân xám vằn hoặc nâu vằn.

Đặc điểm của loài rắn màu lục 

Cái tên rắn lục mang một vẻ riêng biệt với các loài rắn khác với những nét đặc trưng riêng như thân hình nhỏ và có vảy mỏng hầu như không thể thấy bằng mắt thường. Đặc biệt là bộ hàm có hai răng nanh sắc nhọn vừa nhìn vào đã thấy run sợ vì đó là nơi để truyền độc vào con mồi mỗi khi cắn.

Những màu đặc trưng của chúng mà ta thường bắt gặp đó là màu xanh của lá cây, màu nâu, đen có vằn của lá khô hồng giúp chúng dễ dàng lẩn trốn hay để săn mồi, kiếm ăn.

Rắn lục nổi bật với màu xanh lá cây
Rắn lục nổi bật với màu xanh lá cây

Nơi sinh sống của rắn màu lục

Chúng ta thường bắt gặp rắn lục trú ngự ở trong rừng núi, vùng trung du. Để giúp cho việc săn mồi diễn ra một cách đơn giản. Chúng thường nằm chờ đợi ở trên cây cao hay trong các bụi cây rậm vì dễ ẩn mình mà không sợ con mồi phát hiện vì thế sự xuất hiện của nó làm con mồi vô cùng bất ngờ khiến con mồi không kịp làm gì cả.

Thức ăn của những con rắn màu lục 

Rắn lục là động vật ăn thịt thuộc lớp bò sát thức ăn chính của chúng các loại côn trùng, chim nhỏ, ếch nhái,… Vì không có xương mỏ ác nên xương sườn có thể cử động trước sau một cách linh hoạt. Cùng với đó nó có hơn 140 bộ xương sườn nhỏ xung quanh xương sống giúp cho chúng dẻo hơn và di chuyển nhanh hơn để bắt mồi.

Hình thức sinh sản của rắn lục

Với môi trường khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam là một nơi vô cùng thích hợp để chúng có thể sinh sản duy trì giống nòi. Hầu hết, các loài rắn đều là để trứng chỉ có một loài rắn lục đuôi đỏ hay còn được biết đến với tên gọi rắn lục tre thì chúng đẻ con.

Sở dĩ loài rắn này có thể đẻ con được là do trứng của chúng được thụ tinh trực tiếp trong bụng rắn. Về sau, rắn con sẽ phá vỡ lớp ối để chui ra bên ngoài đặc biệt là chúng có thể kiếm ăn ngay mà  không cần sự giúp đỡ, chăm sóc từ rắn mẹ.

Nơi sinh sống của loài rắn lục là ở đâu?
Nơi sinh sống của loài rắn lục là ở đâu?

Phân loại các dòng họ rắn lục

Các loài rắn lục hiện nay xuất hiện hầu hết ở mọi nơi trên vùng lãnh thổ Việt Nam. Sẽ rất nguy hiểm khi gặp phải mà chúng ta không hề biết chúng thuộc loài rắn gì khi vô tình bị cắn phải. Sau đây là một số loài rắn phổ biến mà chúng ta thường hay bắt gặp.

Rắn lục Nam bộ

Cái tên đầu tiên chúng ta nghĩ đến chắc hẳn là loài rắn lục vì chúng dễ dàng nhận biết, khó có thể lẫn được với loài rắn khác với màu xanh lá cây là tông nền chủ đạo phủ khắp thân. Đặc biệt nhất là khi chúng ẩn nấp thì ta khó thể phân biệt đâu là lá cây bình thường hay là có một con rắn đang ẩn mình ở đó.

Ngoài thân hình màu xanh để nhận dạng thì đôi mắt màu đỏ của chúng sẽ là chi tiết đang quan tâm. Nếu vào ban đêm chúng ta soi đèn vào mắt của chúng thì sẽ thấy được màu đỏ ánh lên như một viên hồng ngọc.

Rắn lục xanh là loài động vật có nọc độc mạnh. Sau khi bị cắn chỉ vài phút sau vết thương do bị cắn sẽ sưng nề nhanh và máu không thể tự cầm được. Khoảng 6 giờ đồng hồ sau, phù nề lan rộng gây đau nhức. Tuy nhiên, nó còn là một bài thuốc chữa bệnh mang lại hiệu quả cao bằng cách phơi khô tán nhuyễn pha loãng để uống.

Rắn lục ăn chủ yếu là côn trùng và các loài động vật nhỏ
Rắn lục ăn chủ yếu là côn trùng và các loài động vật nhỏ

Rắn màu lục cườm

Rắn lục cườm hay còn gọi là rắn bay, rắn cườm với thân hình không khác gì một khúc khổ đã được nghệ nhân điêu khắc một cách tinh xảo. Để nhận biết chúng một cách dễ dàng ta dựa vào các chấm nhỏ màu đen, trắng hay màu nâu trải đều khắp trên thân thể. Chúng cũng là một trong loài rắn có chứa nọc độc vô cùng đáng sợ.

Rắn lục có độc không?

Rắn lục là một trong những loài rắn phổ biến nhất hiện nay. Việc bị nó cắn có nguy hiểm đến tính mạng hay không thì còn tùy thuộc vào cá thể đó có nọc độc hay không nếu như có nọc độc cần đưa đến cơ quan y tế gần nhất để sử dụng huyết thanh kháng độc.

Rắn lục có độc không?

Hiện nay có lẽ rất nhiều người đang thắc thắc mắc là rắn lục có mang nọc độc trong mình hay không? Loài rắn này có rất nhiều loại một số loại có độc và một số loại sẽ không có độc. 

Tuy nhiên một số loài có độc sẽ có nọc độc thuộc dạng mạnh nhất trong các loại độc rắn và nọc độc của chúng có chứa sắc tố hemotosin rất mạnh có khả năng cướp đi tính mạng của con người nếu không kịp đưa đi cấp cứu kịp thời.

Ở những lần cắn người khác nhau nọc độc mà rắn tiêm vào con người sẽ là khác nhau. Lượng nọc độc này sẽ thay đổi theo theo ánh sáng của mặt trời, mạnh nhất vào buổi sáng và thấp nhất là vào buổi tối. 

Hiện nay ở Việt Nam số lượng ca tử vong do loài này gây ra là rất ít, tuy nhiên cũng cần  có các biện pháp phòng ngừa loài rắn này để có thể tránh được những nguy hiểm rình rập.

Rắn này có khả năng sinh con thay vì sinh trứng
Rắn này có khả năng sinh con thay vì sinh trứng

Không may bị rắn lục cắn thì có sao không?

Số lượng các loài rắn lục có độc phần lớn sẽ chiếm ưu thế so với các loài không có nọc độc. Chính vì thế khi bị trúng cắn thì nạn nhân sẽ gặp một số phản ứng và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi bị rắn cắn ở vị trí bị cắn sẽ vô cùng đau đớn vết thương sẽ nhanh chóng sinh phòng lên và nếu không được điều trị sẽ có thể bị hoại tử.

Những phần ăn xung quanh vết cắn cũng sẽ sẽ bị nọc độc lan ra và xâm nhập màu. Màu sắc ở vị trí gắn cũng sẽ nhanh chóng thay đổi rất rõ rệt. Độ ngấu của cặp nanh mà rắn cắn vào cơ thể người càng sâu thì khả năng bị hoại tử càng cao ở những loài rắn lớn, lượng nọc độc mà nó tiêm vào cơ thể người là là rất lớn.

Sơ cứu, điều trị khi bị rắn cắn

Nếu không may mắn bị rắn lục cắn thì bạn cần giữ một cái đầu lạnh, lúc này bạn nên hạn chế di chuyển để tránh nọc rắn có thể theo hệ tuần hoàn máu mà lan ra các bộ phận xung quanh. Việc đầu tiên bạn cần làm là rời khỏi vị trí của con rắn ngay lập tức và tìm đến đến những vòi nước để rửa sạch vết thương, có thể rửa bằng nước muối sinh lí.

Sau đó đó nạn nhân cần sử dụng các băng gạc có sẵn để có thể băng bó vết thương, nạn nhân cũng có thể nhờ mọi người xung quanh lại băng bó giúp mình để hạn chế tối đa việc di chuyển. 

Trong quá trình sơ cứu tuyệt đối không được hút máu từ vết cắn cũng không được sử dụng các các loại đá hoặc các loại giấy lá có sẵn để để đắp lên vết thương điều này có thể khiến vết thương trở nên nặng hơn.

Sau khi đã tiến hành băng bó xong nạn nhân cần được đưa đến cơ quan y tế gần nhất để sử dụng huyết thanh kháng nọc độc rắn. Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương tới nạn nhân cần giữ bình tĩnh và nằm im. Trên thực tế để bảo vệ khỏi bị rắn cắn bạn nên mặc các loại quần áo dài, kín đáo khi ra đường điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bạn bị rắn cắn.

Cách ngâm rượu rắn lục

Đa số các loài rắn lục đều sở hữu cho mình một loạt các nọc độc cực mạnh có thể “tiễn” con người về suối vàng một cách nhanh chóng chỉ qua một cú đớp. Tuy nhiên ngoài sự nguy hiểm ra loài rắn này mang đến cho con người rất nhiều lợi ích. Trong đó có việc ngâm rượu rắn, đây là một loại thần dược trị các loại bệnh.

Công dụng của rượu rắn màu lục

Rắn lục có công dụng khử phong dùng để chữa trị các bệnh về xương khớp, các bệnh về phổi rất tốt. Chính vì thế người ta thường dùng loại rắn này như là một loại nguyên liệu để ngâm rượu bồi bổ sức khỏe. Ở nước ta hiện nay rắn ngâm rượu đã là một chuyện hết sức bình thường và vô cùng phổ biến.

Từ đó các bài thuốc quý về rượu rắn cũng được truyền đi khắp nơi chơi và nó tỏ ra rất hiệu quả. Đối với những người yếu sinh lý việc sử dụng rượu ngâm rắn mỗi ngày cũng giúp cải thiện rất nhiều. Những người mắc bệnh ung thư có thể sử dụng loại rượu này để giảm tình trạng bệnh. 

Loài rắn này có độc chết người hay không
Loài rắn này có độc chết người hay không

Cách ngâm rượu rắn 

Như đã nói ở trên rắn lục rất có hiệu quả trong việc trị các bệnh về xương khớp. Việc sử dụng rượu ngâm với rắn sẽ tăng hiệu quả trong việc trị các bệnh trên một cách thần kỳ. Để có thể ngâm được loại rượu ngon, đạt hiệu cao bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Đầu tiên là chế biến sơ bộ, bạn cần loại bỏ phần răng của rắn bởi đây là bộ phận để chúng tim nọc độc vào con mồi. Việc loại bỏ phần răng của chúng còn giúp tránh được các trường hợp khi ngâm rượu rắn có thể bật dậy và cắn con người. 

Sau khi đã sơ chế xong bạn cần ngâm rắn trong cồn 90 độ khoảng 30 phút. Sau khi đã ngâm rắn trong cồn khoảng 30 phút bạn tiến hành vớt rắn ra và rửa lại với nước sạch sau đó bỏ vào trong bình ngâm rượu đã chuẩn bị trước đó. 

Cuối cùng bạn tiến hành cho rượu vào bình chứa để ủ với rắn. Để có thể được chất lượng rượu ngon nhất bạn có thể đem chôn xuống đất để một khoảng thời gian rồi lấy nên sử dụng. 

Kết bài

Rắn lục là loài rắn phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, loài rắn này mang lại các giá trị kinh tế rất cao cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên loài rắn này sở hữu độc rất mạnh có thể để giết chết con người một cách nhanh chóng. Chính vì vậy khi săn bắt rắn ủ rượu cần phải hết sức cẩn thận. Nếu chẳng may bị rắn cắn cần đưa ngay đến cơ quan y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Bài viết mới nhất