Sự khác nhau giữa ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng

Bằng cách học làm thế nào phân biệt giữa các loài côn trùng này và cách nhận biết tổ của chúng, bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi bị tấn công. Xem ngày bài viết Sự khác nhau giữa ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng này.

Ở vùng quê hay ngoại thành, trẻ chơi đùa trong vườn hay đi picnic trong rừng, bị ong đốt, được đưa đến bệnh viện, bác sĩ thường hỏi trẻ bị ong gì đốt vì vậy phụ huynh lưu ý cách nhận dạng các loài ong, cách sơ cứu nếu bị ong đốt cũng như cách phòng ngừa. Sau đây là vài thông tin về Ong. Ong là loài động vật không xương sống, thuộc ngành chân đốt (Arthropoda), bộ cánh màng (Hymenoptera) bao gồm 2 họ chính là Vespidae (họ ong vò vẽ) và Apidae (họ ong mật).

Ong bắp cày giấy, ong sừng và ong vò vẽ

Ong bắp cày thường có hai dạng: ong xã hội và ong đơn lẻ. Những loài ong xã hội như ong bắp cày giấy, ong sừng và vò vẽ, sống trong đàn lớn với một ong chúa. Đặc điểm chung của chúng là có đôi cánh hẹp gấp nếp theo chiều dọc khi nghỉ ngơi; ấu trùng được cho ăn mồi côn trùng sống hoặc chết; tổ được xây dựng bằng sợi gỗ đã được tái chế; và khả năng đốt nhiều lần.

Ong bắp cày giấy, ong sừng và ong vò vẽ
Ong bắp cày giấy, ong sừng và ong vò vẽ

Ong bắp cày giấy (Paper wasps): Dài khoảng 1 inch (2,5cm) và có các chân dài. Nhiều vùng cơ thể của chúng có nhiều màu từ đỏ-cam đến đen, thường có màu vàng nổi bật. Ong bắp cày giấy xây dựng làm tổ theo hình chiếc ô, thường được tìm thấy trên các mái hiên hoặc mặt ngoài cửa sổ. Đàn ong có số lượng nhỏ hơn 100 con ong.

Ong sừng Châu Âu (European hornets): Có chiều dài trung bình 1,5 inch (4cm) với thân nâu và sọc vàng cam. Chúng ít phổ biến hơn so với ong sừng mặt hói có chiều dài khoảng ¾ inch với thân đen và dải xám. Ong sừng nổi tiếng với số lượng đông đúc, các tổ được bọc kín có thể nhìn thấy được treo trên cành cây hoặc những cây sào vững chắc khác. Đàn ong sừng thường bao gồm hơn 100 con ong.

Ong vò vẽ (Yellowjackets): Là loài nhỏ nhất trong nhóm, dài chỉ khoảng nửa inch (1,27cm) với các dải màu vàng mà mọi người hay nhầm với ong mật. Chúng cũng làm các tổ được bọc kín, nhưng tổ của chúng được tìm thấy ở dưới mặt đất và có thể là nhà của hàng trăm loại côn trùng.

Ong bắp cày giấy, vò vẽ và ong sừng tạo ra đàn mới mỗi năm khi nhiệt độ ôn hòa (thường vào mùa xuân). Chỉ có ong chúa sống sót trong những tháng mùa đông lạnh lẽo, trong những nơi trú ẩn. Ong chúa xuất hiện vào mùa xuân, chọn nơi làm tổ, và xây dựng một các tổ nhỏ đồng thời đẻ trứng trong đó. Một khi thế hệ ong thợ đầu tiên trưởng thành, những con ong này sẽ mở rộng tổ cho các thế hệ kế tiếp. Vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, con ong chúa già chết, và một con sẽ lên thay thế nó.

Sự khác nhau giữa ong bùn và ong đào đất

Ong bùn (Mud daubers)

Dài khoảng 1 inch (2,5cm) và có các chân dài. Nhiều vùng cơ thể của chúng có nhiều màu từ đỏ-cam đến đen, thường có màu vàng nổi bật. Ong bắp cày giấy xây dựng làm tổ theo hình chiếc ô, thường được tìm thấy trên các mái hiên hoặc mặt ngoài cửa sổ. Đàn ong có số lượng nhỏ hơn 100 con ong.

Ong bùn (Mud daubers)
Ong bùn (Mud daubers)

Ong đào đất (Digging wasps)

Có chiều dài trung bình 1,5 inch (4cm) với thân nâu và sọc vàng cam. Chúng ít phổ biến hơn so với ong sừng mặt hói có chiều dài khoảng ¾ inch với thân đen và dải xám. Ong sừng nổi tiếng với số lượng đông đúc, các tổ được bọc kín có thể nhìn thấy được treo trên cành cây hoặc những cây sào vững chắc khác. Đàn ong sừng thường bao gồm hơn 100 con ong.

Ong bùn và ong đào đất được gọi là những loại ong đơn lẻ bởi vì chúng xây dựng tổ và sống một mình. Ong đơn lẻ không hung hăng và hiếm khi tấn công, ngay cả khi tổ của chúng bị phá rối và nọc độc của chúng không độc hại với con người.

Ong bắp cày có thể phân biệt được với các loài ong khác
Ong bắp cày có thể phân biệt được với các loài ong khác

Nói chung, ong bắp cày có thể phân biệt được với các loài ong khác bởi chúng thiếu lông trên cơ thể và có thân thuôn dài và mỏng hơn. Chúng có sáu chân, hai bộ cánh và cơ thể phân đoạn.

Bài viết mới nhất