Cây lá ngón độc như thế nào? Cách nhận biết lá ngón

Lá ngón là một loài thực vật nổi tiếng ở rừng núi phía Bắc bởi chất kịch độc của nó. Vậy cây lá ngón độc như thế nào? cách nhận biết cây lá ngón như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Cây lá ngón độc như thế nào? Cách nhận biết lá ngón
Cây lá ngón độc như thế nào? Cách nhận biết lá ngón

Cây lá ngón độc như thế nào?

Lá ngón (Datura stramonium) là một loài thực vật có độc, đặc biệt là trong các phần của cây như lá, hoa và quả. Lá ngón có chứa các hợp chất độc như hyoscyamine, atropine và scopolamine, chúng có tác dụng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc.

Khi được sử dụng trong liều lượng thích hợp, lá ngón có thể được sử dụng trong một số điều trị y tế. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều hoặc khi sử dụng không đúng cách, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như:

  • Loạn thần, mất kiểm soát
  • Nhức đầu, chóng mặt, đau bụng
  • Khó thở, giảm huyết áp, nhịp tim không đều
  • Mắt đỏ, giãn đồng tử, mất khả năng tập trung
  • Hôn mê hoặc rối loạn nhận thức
  • Co giật và sốc

Những triệu chứng ngộ độc của lá ngón có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe và đôi khi còn có thể dẫn đến tử vong. Do đó, nên sử dụng lá ngón đúng cách và chỉ khi được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có liên quan.

Cây lá ngón độc như thế nào?
Cây lá ngón độc như thế nào?

Cách nhận biết cây lá ngón

Đây là loài cây khá phổ biến ở Trung Quốc và miền rừng núi phía bắc của Việt Nam như Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Sơn La… Ngoài ra, loại cây này còn được tìm thấy ở Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, miền bắc Myanma, bắc Thái Lan.

Cây lá ngón là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi từ, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Mùa hoa tháng 6, 8, 10. Quả là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Cách nhận biết cây lá ngón
Cách nhận biết cây lá ngón

Triệu chứng gây ngộ độc của lá ngón

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… Sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Một vài ứng dụng của lá ngón

Trong y học: được sử dụng để điều trị eczema, bệnh trĩ, nhiễm trùng răng, phong, nhọt ngoài da, chống tổn thương và co thắt, nhưng do độc tính cao nên chỉ hạn chế trong các ứng dụng ngoài da. Người ta trị nhọt bằng cách giã lá ngón sau đó đắp lên vùng da bị nhọt vài ngày sẽ thấy hiệu quả.

Lá ngón còn được sử dụng làm thuốc nhuộm tóc. Người ta sử dụng với liều lượng rất ít, vì có độc tính cao nên để thuốc nhuộm tóc xa khỏi tầm tay trẻ em.

Một vài ứng dụng của lá ngón
Một vài ứng dụng của lá ngón

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin nhằm giải đáp Cây lá ngón độc như thế nào để các bạn có thể tham khảo. Vì độc tính của nó khá mạnh nên hạn chế tiếp xúc, chỉ sử dụng khi nào thật cần thiết và nhất là hãy tránh xa trẻ em nhé.

Bài viết mới nhất